x
Đăng Nhập Thành Viên!
x
Đăng Ký Thành Viên!

Facebook login
Google login
x
Khôi Phục Lại Mật Khẩu!
Kiến Thức Nước Hoa

Nốt Hương Là Gì? Và Những Điều Bạn Cần Biết Về Mùi Hương Nước Hoa

 • Chủ nhật, 13:01 - 12/04/2020.
 • Có khi nào bạn thắc mắc trong một Mùi Hương Nước Hoa bao gồm những gì hay chưa? Vậy Nốt Hương là gì? và Nốt Hương có liên quan như thế nào đến Mùi Hương Nước Hoa? Cùng nhau tìm hiểu nhé!

  Nốt Hương Là Gì? Và Những Điều Bạn Cần Biết Về Mùi Hương Nước Hoa

  Mùi hương nước hoa có thể đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Cho dù bạn thích sử dụng mùi hương đặc trưng của mình cho một buỗi tối hẹn hò hay cho một ngày làm việc trong văn phòng, mùi hương sẽ giúp mang lại cho bạn một luồng khí và sự hiện diện nhất định.

  Một phần của những gì tạo ra sự hiện diện này cho mỗi người là việc sử dụng các nốt hương. Tương tự như cách các nốt nhạc tạo nên một bài hát, các nốt hương là những thành phần riêng lẻ, khi kết hợp với nhau, tạo thành một loại mùi hương thống nhất, dễ chịu.

  Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn biết nốt hương là gì và mọi thứ bạn cần biết về chúng để hiểu rõ hơn về loại nước hoa yêu thích của mình.

  Nốt Hương Là Gì? Và Nốt Hương có liên quan như thế nào đến Mùi Hương Nước Hoa?

  Nốt Hương là thành phần tạo nên một mùi hương Nước Hoa. Chúng được phân loại bao gồm: Hương Đầu (ví dụ: Cam quýt, lavendar, ...), Hương Giữa (ví dụ: Quế, Hoa nhài) và Hương Cuối (ví dụ: Vani, Xạ hương).

  Sự pha trộn các thành phần được lựa chọn cẩn thận này sẽ tạo nên hương vị nước hoa, đặc tính cơ bản của một loại nước hoa. Các nhà sản xuất nước hoa lựa chọn cẩn thận các nốt hương để đảm bảo một hương thơm vừa có mùi dễ chịu vừa gợi lên trải nghiệm nhất định. Nốt Hương được phân loại trong một Kim Tự Tháp Mùi Hương Nước Hoa.

  Kim Tự Tháp Mùi Hương Nước Hoa.
  Kim Tự Tháp Mùi Hương Nước Hoa.

  Các nốt hương của nước hoa có thể được chia thành ba loại cơ bản: hương đầu, hương giữa và hương cuối. Các nốt ở trên cùng của kim tự tháp có độ bay hơi cao hơn (chúng bay hơi nhanh hơn), trong khi các nốt ở dưới cùng thì tồn tại lâu hơn.

  Đầu Tiên Là Hương Đầu Trong Mùi Hương Nước Hoa

  Hương đầu, đôi khi được gọi là phần chú thích, tạo thành lớp trên cùng của hương thơm. Nói cách khác, hương đầu là mùi hương bạn phát hiện đầu tiên sau khi xịt nước hoa. Những thứ này đóng một vai trò trong việc thiết lập ấn tượng đầu tiên và định hình câu chuyện của hương thơm.

  Lớp hương đầu thường bay hơi nhanh, chỉ đọng lại trong 5 đến 15 phút đầu tiên. Mục đích chính của chúng là tạo ra mùi hương ban đầu và sau đó chuyển sang phần hương thơm tiếp theo một cách mượt mà. Kết quả là, lớp hương đầu thường bao gồm các phân tử nhẹ hơn và nhỏ hơn.

  Một số hương đầu phổ biến bao gồm hương cam quýt - như chanh, cam và cam bergamot - cũng như các hương hoa nhẹ như hoa oải hương và hoa hồng . Húng quế và hồi cũng thường được sử dụng làm hương đầu.

  Hương Đầu là mùi hương mà bạn sẽ ngửi thấy đầu tiên sau khi xịt nước hoa
  Hương Đầu là mùi hương mà bạn sẽ ngửi thấy đầu tiên sau khi xịt nước hoa

  Kế Tiếp Là Hương Giữa Trong Mùi Hương Nước Hoa

  Như cái tên của nó cho thấy, các nốt Hương Giữa tạo nên "trái tim" của hương thơm. Chức năng của chúng là giữ lại một số hương thơm của lớp hương đầu đồng thời giới thiệu những mùi hương mới để làm sâu sắc thêm trải nghiệm. Đôi khi được gọi là Nốt Hương Trái Tim, nốt hương giữa cũng đóng vai trò như một phần đệm cho nốt hương cuối, nó có thể không có mùi dễ chịu.

  Bởi vì chúng chiếm khoảng 70% trên tổng mùi hương, Hương Giữa thường kéo dài hơn hương đầu. Các nốt hương giữa xuất hiện khi các nốt hương đầu bắt đầu nhạt dần và lưu lại rõ ràng cho sự trọn vẹn của hương thơm.

  Hương Giữa bao gồm các loại tinh dầu hoa thơm như hoa nhài, phong lữ, hoa cam và ylang-ylang, cũng như quế, tiêu, thông, sả, tiêu đen và bạch đậu khấu.

  Nốt hương giữa là mùi hương ngửi được sau khi hương đầu kết thúc.
  Nốt hương giữa là mùi hương ngửi được sau khi hương đầu kết thúc.

  Và Cuối Cùng Là Hương Cuối Trong Mùi Hương Nước Hoa

  Cùng với hương giữa, Hương Cuối tạo thành nền tảng của hương thơm. Chúng giúp tăng cường các nốt nhẹ hơn đồng thời tạo thêm độ sâu và cộng hưởng.

  Vì chúng tạo nên lớp nền của nước hoa nên lớp hương cuối rất phong phú, nặng và lâu trôi. Chúng phát huy tác dụng sau khoảng 30 phút và kết hợp với lớp hương giữa để tạo ra mùi hương của nước hoa. Vì lớp hương cuối ngấm vào da của bạn nên mùi hương của chúng lưu lại lâu nhất và có thể kéo dài từ 6 giờ trở lên.

  Hương cuối phổ biến bao gồm vani, hổ phách, xạ hương , hoắc hương, rêu và các hương gỗ như gỗ đàn hương và gỗ tuyết tùng.

  Hương Cuối là mùi hương cuối cùng còn lưu lại sau khi xịt nước hoa. 
  Hương Cuối là mùi hương cuối cùng còn lưu lại sau khi xịt nước hoa.

  Làm Cách Nào Để Bạn Có Thể Xác Định Được Các Nốt Hương?

  Bạn có thể xác định các nốt hương nước hoa dựa trên thời gian sau khi xịt nước hoa. Hương đầu là những hương bạn ngửi thấy ngay sau khi nước hoa chạm vào da lần đầu tiên. Khi sự bùng nổ hương thơm ban đầu này mất dần, nốt hương giữa sẽ bắt đầu tạo thành bản chất của nước hoa. Lớp hương cuối là lớp hương lưu lại lâu nhất và là lớp hương mà bạn nhớ nhất.

  Mỗi nốt hương đều tăng thêm chất lượng nhất định cho hương thơm. Một số danh mục hương thơm phổ biến nhất bao gồm tươi, hoa , gia vị, trái cây , gỗ và xạ hương, mỗi loại thường được sử dụng trong các danh mục nốt hương cụ thể. Ví dụ, mùi hương hoa và tươi hầu như luôn là hương đầu trong khi hương gỗ và xạ hương thường xuất hiện ở phía dưới của Kim Tự Tháp Mùi Hương Nước Hoa.

  Dưới đây chúng tôi đã liệt kê các nhóm hương nước hoa khác nhau cùng với giải thích về cách chúng được sử dụng.

  Nhóm Hương Đầu thường bao gồm các loại thảo mộc và thường có vị ngọt đắng.
  Nhóm Hương Đầu thường bao gồm các loại thảo mộc và thường có vị ngọt đắng.

  Hương Tươi

  Hương tươi nhẹ và có bản chất cam quýt, làm cho chúng được yêu thích như hương đầu. Các loại hương như cam và cam bergamot mang lại hương thơm tươi mát và ngọt ngào, trong khi chanh và cam bergamot có vị đắng hơn.

  Hương Hoa

  Hương hoa tạo thêm cảm giác tự nhiên cho hương thơm. Chúng thường được sử dụng làm hương đầu hoặc hương giữa và có thể được trộn với các hương khác để có mùi hương ấn tượng hơn. Jasmine là một hương hoa phổ biến khác với hương trái cây và hương hoa trắng, trong khi ylang ylang thêm một chút nhiệt đới.

  Hương Trái Cây

  Hương trái cây thường được sử dụng làm hương giữa, vì chúng dễ dàng hòa quyện với các hương khác và có thể tạo thêm chiều sâu cho hương thơm. Ví dụ, blackberry có thêm mùi xạ hương đậm đà, trong khi các hương như táo và dâu tây mang đến cảm giác ngọt ngào và ngon ngọt.

  Nhóm Hương Giữa chiếm 70% của một mùi hương, phổ biến là các hương trái cây và hoa quả.
  Nhóm Hương Giữa chiếm 70% của một mùi hương, phổ biến là các hương trái cây và hoa quả.

  Hương Gia Vị

  Các Hương Gia Vị được sử dụng để tăng thêm độ ấm và hiệu lực cho hương thơm, đặc biệt hòa trộn với hương hoa ở trung tâm của nước hoa. Các loại hương như quế và nhục đậu khấu thêm gia vị và vị ngọt, trong khi những loại khác như hương thảo và húng quế có chất lượng thảo dược.

  Hương Gỗ

  Gỗ đàn hương và hoắc hương là hai hương gỗ thường được sử dụng trong hương thơm để tăng tuổi thọ cho mùi hương. Trong khi hầu hết các hương gỗ có chất đất, một số như gỗ tuyết tùng và oud lại mang đến một mùi hương ngọt ngào dễ chịu.

  Hương gỗ thường được tìm thấy trong nốt hương cuối của nước hoa. Sự phong phú của chúng giúp làm đầy lớp nền và tăng thời gian lưu hương. Các loại xạ hương khác nhau, từ xạ hương đen đến xạ hương cashmere, có nghĩa là những mùi hương này có thể thêm một đặc điểm độc đáo cho bất kỳ loại nước hoa nào.

  Nhóm Hương Cuối là thành phần cơ bản của mùi hương, thời gian lưu hương lâu hơn 6 giờ.
  Nhóm Hương Cuối là thành phần cơ bản của mùi hương, thời gian lưu hương lâu hơn 6 giờ.

  Cách Chọn Hương Thơm Nước Hoa

  Hương thơm đóng một vai trò quan trọng trong sự hấp dẫn của một loại nước hoa. Thành phần các nốt hương khác nhau của một loại nước hoa và sự tương tác của chúng với làn da của bạn là những gì làm cho một loại nước hoa trở nên độc đáo. Nếu không kết hợp các nốt hương khác nhau, mùi hương của nước hoa sẽ không dễ chịu bằng.

  Vì có rất nhiều hương thơm khác nhau, nên việc chọn những hương thơm mà bạn thích có thể là một thách thức. Một cách để bắt đầu tìm hiểu sở thích của riêng bạn là làm quen với các mùi hương. Sau khi bạn đã xác định được mùi hương yêu thích của mình, hãy dạo quanh gian hàng nước hoa của chúng tôi để tìm ra mùi hương độc đáo của bạn nhé!

  Bài viết cùng chuyên mục
  Chat Messenger Chat Zalo